Ưu điểm và đặc điểm của ống nhựa HDPE

Ưu điểm và đặc điểm của ống nhựa HDPE
Ngày đăng: 02/05/2024 08:28 AM

Ống nhựa HDPE có nhiều ưu điểm và đặc điểm đặc biệt, làm cho nó trở thành vật liệu lựa chọn phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

Đặc điểm ống nhựa xoắn HDPE

Polyethylene cao cấp (HDPE) là một vật liệu linh hoạt có một số đặc tính lý tưởng để sử dụng trong cấu trúc dưới lòng đất. Ống HDPE có trọng lượng tương đối nhẹ, giúp việc vận chuyển và lắp đặt dễ dàng và giảm chi phí. Nó không giòn và do đó không dễ bị vỡ trong quá trình xử lý và lắp đặt ống.

Sau khi được hình thành thành ống, HDPE có bề mặt mịn, chống mài mòn, ăn mòn và hóa chất. Bề mặt mịn cung cấp đặc tính dòng chảy tuyệt vời cho đường ống. Ống HDPE có cấu trúc chắc chắn và có khả năng chịu tải trọng lớn. HDPE có khả năng thư giãn dưới tác động của lực căng. Đặc điểm này mang lại lợi ích cho các cấu trúc dưới lòng đất và cũng giúp xác định các hạn chế sử dụng. Khi ống HDPE được tải, ống thư giãn ngay lập tức và theo thời gian, cho phép tải trọng được chuyển sang đất kề cạnh. Đặc tính này cho phép ống giảm điểm căng cục bộ. Thư giãn căng có thể dẫn đến sự hình thành lại nhẹ của ống qua thời gian để phù hợp với điều kiện tải trọng in-situ. Những sự hình thành lại như vậy được tin là gây ra sự ổn định cấu trúc dài hạn.

Ống HDPE sọc là lựa chọn xuất sắc cho các tình huống dòng chảy theo trọng lực hoặc áp suất thấp. Sự ổn định cấu trúc của ống HDPE được tạo ra bởi ba thiết kế ống.

  • Loại C - Ống này sẽ có một tiết diện tròn đầy đủ, với một bề mặt sọc ngoài và trong.
  • Loại S - Ống này là một ống sọc hai lớp tròn đầy đủ, với một tường ống sọc ngoài và một lớp lót mịn bên trong.
  • Loại D - Ống này là một tiết diện tròn gồm một bề mặt trong gần như mịn nối với một bề mặt ngoài gần như mịn với các yếu tố kết nối vòng hoặc xoắn.


Ưu điểm của ống HDPE

Các ống sọc được làm từ nguyên liệu Polyethylene và Polypropylene có khả năng chống ăn mòn cao. Chúng có tuổi thọ đảm bảo là 50 năm và có thể sử dụng trong 100 năm. Vì nhựa có bề mặt mịn trong điều kiện thủy lực, chúng có khả năng chống dòng chảy cao và chất lỏng chảy với tốc độ lấp đầy cao hơn. Ưu điểm này giảm chi phí dự án bằng cách chọn một nhóm đường kính thấp hơn trong dự án.

Ứng Dụng Kỹ Thuật cho Ống HDPE

Ống sọc linh hoạt một lớp, hai lớp và đa lớp để bảo vệ cáp trong ô tô và xây dựng máy móc.

Ứng dụng cũng trong lĩnh vực y tế, viễn thông và gia đình.

  • Bảo vệ cáp: Ống sọc linh hoạt một lớp, hai lớp và đa lớp để bảo vệ cáp trong xây dựng nhà cửa, xây dựng đường và mạch điện dài.
  • Thoát nước: Ống một lớp, hai lớp hoặc ba lớp cho công trình dân dụng, thoát nước đất và đường.
  • Nước thải và nước mưa: Ống hai lớp và ba lớp cho việc tiêu hủy nước thải và nước mưa.