5 điều bạn cần biết về ống nhựa xoắn gân HDPE 2 lớp

5 điều bạn cần biết về ống nhựa xoắn gân HDPE 2 lớp
Ngày đăng: 15/04/2024 08:36 AM

Ống nhựa xoắn gân HDPE hai lớp là một loại ống thoát nước và thoát nước thải phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó được chế biến và sản xuất từ polyethylene có độ dẻo cao làm nguyên liệu. Với cấu trúc đặc biệt của nó, nó có các đặc tính như trọng lượng nhẹ, chịu áp lực cao, độ bền tốt, thi công nhanh chóng và tuổi thọ dài. So với các loại ống khác, mô hình tiện ích này có những ưu điểm như chi phí thấp hơn, phương pháp kết nối đơn giản và phạm vi ứng dụng rộng rãi.

Các biện pháp phòng ngừa khi kết nối ống nhựa HDPE hai lớp

Khi xử lý vật liệu, cấm ném, rơi, lăn và kéo để tránh làm hỏng ống dẫn. Trước khi kết nối ống, kiểm tra cả hai đầu. Nếu có bất kỳ hỏng hóc nào, cắt bỏ phần hỏng hóc.

Kết nối ống và phụ kiện bằng phương pháp hàn nóng. Nhiệt độ hàn nên được đặt ở mức 260 ± 10 độ. Nếu có bất kỳ biến đổi màu sắc, phân hủy, cháy, khói hoặc các tác động tiêu cực khác, vui lòng thay thế máy hàn.

Mặc dù các phụ kiện ống có ren được kết nối với các phần khác, nhưng không nên vặn quá chặt để tránh làm hỏng các phụ kiện ống có ren.

Vui lòng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sắp xếp và kinh doanh của ống co HDPE hai lớp để đảm bảo chất lượng.

Sau khi lắp đặt, phải tiến hành kiểm tra thử nghiệm thủy tĩnh để xác nhận không có rò rỉ, sau đó mới có thể đóng hoặc lấp kín kênh ống. Áp suất thử nghiệm nên là 1,5 lần áp suất thiết kế. Áp suất thử nghiệm được khuyến nghị là 10kg / cm2 (MPA) - 15 kg / cm2 (1.5MPa).

Khi nhiệt độ mùa đông gần 5 ℃, cần phải ngăn ngừa sự hỏng hóc tình cờ của ống và phụ kiện trong quá trình xử lý và xây dựng.

Sau khi thử nghiệm áp suất, nước bên trong ống dẫn phải được thoát ra. Trong thời gian đóng cửa dài hạn vào mùa đông, nếu không có biện pháp cách nhiệt đáng tin cậy cho nước trong ống dẫn, có thể dễ dàng gây ra vết nứt trong ống dẫn.

Phạm vi ứng dụng của ống nhựa HDPE hai lớp

• Công trình hệ thống ống thoát nước và thoát nước thải của thành phố;
• Hệ thống thoát nước và nước thải dưới lòng đất trong các khu căn hộ và khu dân cư;
• Ống nhúng của đường cao tốc, hệ thống ống rò rỉ dưới lòng đất của sân golf;
• Các dự án về tiết kiệm nước như tưới tiêu, chuyển nước, thoát nước và các dự án khác về tiết kiệm nước;
• Sử dụng cho việc vận chuyển chất lỏng và thông gió trong ngành hóa chất và mỏ;
 • Bọc bảo vệ cho ống dẫn dưới lòng đất và cáp truyền thông.

Ống nhựa HDPE hai lớp có các phương pháp kết nối đa dạng.

Phương pháp kết nối nóng chảy thông thường bao gồm ba phương pháp sau:

1.    Kết nối hàn điện;
2.    Kết nối nóng chảy ống đầu;
3.    Kết nối nóng chảy trực tiếp.

Độ cứng của vòng của ống nhựa HDPE hai lớp

Độ cứng của vòng có thể phản ánh chất lượng của nó, vậy độ cứng của vòng là gì? Trọng lượng được chịu bởi ống co hai lớp bao gồm áp suất nội và áp suất ngoại.

Thông thường, căng thẳng do áp suất nội tạo ra là yếu tố chính gây hỏng cho vật liệu ống. Hình thức hỏng hóc là sự biến dạng quá mức và gãy vỡ do căng căng trong tường ống (ống nhựa thường gây ra bởi quá trình chảy).

Trong quá trình thiết kế, tính toán thiết kế thường được thực hiện dựa trên tải trọng áp suất nội, dữ liệu vật liệu và cấu trúc (như độ dày của tường) được lựa chọn, sau đó tải trọng áp suất ngoại được xem xét cho tính toán kiểm tra thiết kế, và dữ liệu cấu trúc được điều chỉnh nếu cần.

Ống nhựa xoắn gân HDPE hai lớp chịu tải trọng áp suất ngoại (thông thường, tải trọng áp suất nội được bỏ qua). Hình thức hỏng hóc là sự biến dạng quá mức hoặc sự không ổn định của ống do tải trọng áp suất ngoại. Trong quá trình thiết kế, tính toán thiết kế sẽ được thực hiện dựa trên tải trọng áp suất ngoại, và dữ liệu vật liệu và cấu trúc sẽ được lựa chọn.

Tải trọng áp suất ngoại là phức tạp, chủ yếu bao gồm trọng lượng đất, tải trọng tĩnh sinh ra trên mặt đất và tải trọng động sinh ra bởi các phương tiện vận chuyển.

Cơ chế chịu tải của ống dẫn nằm dưới lòng đất cũng phức tạp, vì ống nhựa là một loại ống linh hoạt.

Dưới tải trọng áp suất ngoại, vật liệu ống và đất xung quanh (vật liệu đổ lại) tạo ra "tương tác ống đất". Nói cách khác, vật liệu ống và đất xung quanh (vật liệu đổ lại) cùng chịu tải trọng áp suất ngoại.

Nói cách khác, độ cứng của vòng là tải trọng được chịu bởi ống co hai lớp, có thể được chia thành áp suất nội và áp suất ngoại. Dựa vào độ cứng của vòng, độ cứng của đường ống có thể được đánh giá sơ bộ. Ngoài ra, sản phẩm chất lượng cao và giá thành thấp cũng có thể được lựa chọn dựa vào độ cứng của vòng.

Tiêu chuẩn lắp đặt của ống nhựa HDPE hai lớp

Các ống của ống co hai lớp sẽ được lắp đặt theo đường thẳng. Trong trường hợp có tình huống đặc biệt yêu cầu lắp đặt đường gấp khúc giao diện linh hoạt, góc cho phép của trục dọc của hai ống kề nhau không được lớn hơn 2 °.

Nó sẽ được lắp đặt trên nền đất chưa bị xáo trộn hoặc tầng đất được xử lý và đổ lại sau khi đào khe. Khi đường ống nằm dưới đường, độ dày của lớp đất che phủ trên đỉnh ống không được nhỏ hơn 0,7m. Khi đường ống băng qua các trở ngại như đường sắt, đê cao tốc và cấu trúc, cần thiết lập ống bảo vệ được làm bằng vật liệu gia cố, gang đúc và các vật liệu khác.

Đường kính trong của ống bảo vệ phải lớn hơn 200mm so với đường kính ngoài của ống co. Thiết kế ống bảo vệ sẽ được thực hiện theo các quy định liên quan của con đê. Trong khu vực nơi mực nước ngầm cao hơn so với mực cao đáy rãnh đã đào, cần áp dụng các biện pháp để giảm mực nước ngầm trong quá trình xây dựng để ngăn chặn sự không ổn định của rãnh.

Việc lắp đặt đường ống chỉ có thể được thực hiện khi mực nước ngầm giảm xuống còn 0,3m-0,5m từ điểm thấp nhất của đáy rãnh. Trong toàn bộ quá trình lắp đặt và đổ đất lại, không được có sự chứa nước hoặc đóng băng tại đáy rãnh.

Như vậy, thông qua việc tìm hiểu về ống nhựa xoắn gân HDPE 2 lớp, bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về tính năng và ứng dụng của loại sản phẩm này trong các ứng dụng vận chuyển nước và chất lỏng.