Khám Phá Sự Khác Biệt Quan Trọng Giữa Hạt Nhựa Tái Sinh Và Hạt Nhựa Nguyên Sinh

Khám Phá Sự Khác Biệt Quan Trọng Giữa Hạt Nhựa Tái Sinh Và Hạt Nhựa Nguyên Sinh
Ngày đăng: 18/01/2024 03:23 PM

Các sản phẩm từ nhựa ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy vậy mỗi sản phẩm đều được chế tạo với quy trình và từ các loại nhựa khác nhau, thường thấy nhất là nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh. Để có thể khám phá sự khác biệt quan trọng giữa hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh. Hãy xem tiếp nội dung bên dưới để tìm hiểu chi tiết về nhựa tái sinh là gì và cách phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh dùng trong đời sống.

Tìm hiểu về nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Nhựa tái sinh được sản xuất từ những loại nhựa được thu gom. Sau khi tiến hành phân loại, nhựa tiếp tục được tái chế theo nhiều quy trình, nhiều phương pháp khác nhau như: nung chảy, nghiền nhỏ, trộn hỗn hợp... cuối cùng làm sạch rồi được đưa vào máy ép, máy cắt sang dạng hạt hoặc dạng sợi tùy theo mục đích sử dụng. Chính vì vậy, nhựa tái sinh còn được gọi bằng một tên gọi khác là nhựa tái chế.

Nhựa tái chế thường được dùng trong sản xuất công nghiệp bao gồm: PVC, PP, PE, ABS, HDPE…

Ngược lại với nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh là loại nhựa hoàn toàn nguyên chất, không pha trộn phụ gia. So với nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh có độ đàn hồi lớn hơn, có khả năng chịu được áp lực và mềm dẻo hơn rất nhiều lần. Vì không pha trộn tạp chất nên nhựa nguyên sinh thường có màu sáng và bóng hơn nhựa đã qua tái chế. 

Nhựa nguyên sinh thường được dùng trong sản xuất các thiết bị y tế, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông,… bao gồm các loại nhựa như PMMA, PA, HIPS, POM... ….

 

ỐNG NHỰA GÂN XOẮN APT - ỐNG NHỰA GÂN XOẮN HDPE

 

Nhựa nguyên sinh là gì?

Đây là loại nhựa được sản xuất từ dầu mỏ, chưa qua sử dụng và không pha tạp chất, không thêm phụ gia. Có thể hiểu đây là loại nhựa “nguyên chất”, có độ tinh khiết cao. Hạt nhựa này có màu trắng trong tự nhiên.

Các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và mức độ an toàn với sức khỏe. Chúng sở hữu nhiều tính chất vật lý ưu việt như:

 • Có tính mềm & dẻo, độ bền và tính đàn hồi cao.
 • Có khả năng tạo hình tốt, dễ dàng gia công.
 • Chịu được cong vênh và áp lực tốt hơn so với nhựa tái sinh.
 • Hạt nhựa có bề mặt căng bóng, nhẵn mịn và màu sáng, có tính thẩm mỹ cao.

 

ỐNG NHỰA GÂN XOẮN APT - ỐNG NHỰA GÂN XOẮN HDPE

 

Ứng dụng của nhựa nguyên sinh

Các sản phẩm làm từ hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống:

 • Trong lĩnh vực y tế: Được dùng để sản xuất các thùng chứa, dụng cụ phẫu thuật, thiết bị nha khoa, ống tai…
 • Trong ngành thực phẩm: Dùng làm bao bì đựng thực phẩm như chai nước, bình nước, hộp nhựa nguyên sinh đựng cơm, khay nhựa, bao đựng bánh kẹo…
 • Sản xuất các vật dụng khác: Được sử dụng sản xuất ống nhựa, làm đồ chơi trẻ em, bình sữa trẻ em, ghế nhựa, vali…
 • Trong ngành công nghiệp ô tô, máy bay: Dùng để chế tạo đèn chiếu sáng, bảng điều khiển cửa bảo vệ…
 • Sản xuất máy móc và đồ điện tử: Làm vỏ hộp, bánh răng, khung chịu lực, vỏ điện thoại di động, laptop…

Một số loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến nhất trên thị trường hạt nhựa hiện nay, điển hình như: PET, ABS, PC, PA, PMMA…

Nhựa tái sinh là gì?

Nhựa tái sinh hay còn gọi là nhựa tái chế, bởi đây là sản phẩm của quá trình sản xuất nhựa từ nguồn rác thải nhựa thu gom từ nhiều nơi khác nhau. Sau khi được thu gom về thì các loại rác thải này sẽ được trải qua quá trình phân loại, rửa sạch, nung chảy và tạo ra những sản phẩm nhựa hoàn toàn mới.

Nhựa tái sinh hay còn gọi là nhựa tái chế có nhiều lợi ích cho môi trường và con người. Giảm lượng dùng nguyên liệu nguyên chất cho sản xuất (dầu, khí,…) góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Giảm chi phí và năng lượng xuyên suốt quy trình sản xuất. Hạn chế lượng khí độc thải ra môi trường bên ngoài và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Các loại nhựa tái sinh chủ yếu: HDPE, PP, PE, ABS, PVC…

 

ỐNG NHỰA GÂN XOẮN APT - ỐNG NHỰA GÂN XOẮN HDPE

 

Ứng dụng của nhựa tái sinh

Với nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất tuần hoàn như vậy nên hạt nhựa tái chế thường có giá thành thấp hơn so với các loại hạt nhựa khác. Chính vì thế, hạt nhựa tái sinh ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhựa tái sinh thì được sử dụng để sản xuất ống thoát nước, can nhựa, một số sản phẩm giả gỗ…

Phân loại nhựa tái sinh

Nhựa PP (Polipropylen):  được tái chế từ các bao bì, phế phẩm, thảm, màng, dụng cụ thí nghiệm, linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy,.. Với tính chất vật lý, khả năng chịu lực tốt

Nhựa PE (Polieten) được tái chế từ nilon, màng phủ nông nghiệp có tính chất dẻo dai, độ bền vật lý lớn.

Nhựa PVC (Polivinyl clorua) được sản xuất từ ống nhựa PVC, tấm cứng, phích cắm điện. Được sản xuất trên quá trình pha trộn với một số chất phụ gia, chất ổn nhiệt cùng quy trình hấp thụ UV, bôi trơn, hóa dẻo, trợ gia công, chống va đập, chống cháy để phù hợp với tính năng của từng sản phẩm.


ỐNG NHỰA GÂN XOẮN APT - ỐNG NHỰA GÂN XOẮN HDPE

 

Nhựa ABS (Acrylonitrin butadien styrene) có đặc tính dẻo dai, chịu được va đập lớn khi được tái chế từ các sản phẩm bàn phím, máy văn phòng, xe máy, mũ bảo hiểm, đồ chơi, vỏ hộp,. và được sử dụng sản xuất các sản phẩm thấp cấp hơn ban đầu.

Nhựa HDPE (High Density Popyethylene) đây là loại nhựa được đưa vào sử dụng phổ biến nhất. Được tái chế từ ống dẫn hơi, ống dẫn nước, điện cáp quang,.. để sản xuất các bao bì, đồ gia dụng, sản phẩm môi trường. Đặc tính của loại nhựa này bền, không bị oxi hóa, tính kiềm cao, chống va đập mạnh, không bị bạc màu, có khả năng chống cháy. Vì thế mà được sử dụng để làm thùng rác nhựa HDPE, ống nhựa,..

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể phân biệt nhựa tái chế và nhựa nguyên sinh. Bạn có thể ngay lập tức phân biệt bằng mắt thường. Do nguồn nguyên liệu sản xuất hoàn toàn tinh chất, nhựa nguyên sinh sẽ có màu sắc trắng sáng, bóng mịn hơn so với nhựa tái sinh thường không được đều màu, màu sắc đục, không được trong do quá trình sản xuất pha trộn nhiều tạp chất.

Nhựa tái sinh tạo cảm giác cứng, hơi dai khi cầm nắm, trong khi nhựa nguyên sinh lại khá mềm dẻo, độ đàn hồi cao. Hiện nay trên thị trường, nhựa nguyên sinh cũng được bán với giá cao hơn so với các loại nhựa tái sinh.

 

ỐNG NHỰA GÂN XOẮN APT - ỐNG NHỰA GÂN XOẮN HDPE

 

Bạn có thể bắt gặp nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu về an toàn cũng như kỹ thuật cao như: linh kiện điện tử, linh kiện cho ô tô xe máy, các vật dụng y tế như: ống tiêm, hoặc các vật dụng dùng trong nhà bếp dùng để đựng và bảo quản thực phẩm. Trong khi đó nhựa tái sinh lại được dùng nhiều để sản xuất ống thoát nước, đồ gia dụng, can nhựa, các sản phẩm giả gỗ…

Kết luận

Bài viết này đã tổng quan một số thông tin quan trọng về nhựa tái sinh là gì, nhựa nguyên sinh là gì, cũng như cách phân biệt hai loại hạt nhựa trên. Những kiến thức hữu ích này có thể giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình. Hãy vào website của Nhựa An Phước Thành để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.